TKP HEADLINE


เทศกาลจันทน์กะพ้อบาน ที่เคียนซา“เทศกาลจันทน์กะพ้อบานที่เคียนซา”  เป็นเทศกาลสำคัญของประชาชนในพื้นที่ จัดขึ้น ณ สวนน้ำจันทน์กะพ้อ เขตเทศบาลอำเภอเคียนซา อำเภอเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี อ่านต่อ

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าหนองทุ่งทองเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองทุ่งทอง อยู่ที่ตำบลเขาตอก อำเภอเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีเนื้อที่ 8,438 ไร่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประกาศเป็น “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า” เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2528 อ่านต่อ

การผูกไม้กวาดดอกหญ้าเลาภูมิปัญญาท้องถิ่น การผูกไม้กวาดดอกหญ้าเลา โดย คุณลุงสุทัศน์ สุนาวัฒน์ แห่งบ้านเขารักษ์ ตำบลบ้านเสด็จ อำเภอเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี แรกเริ่มโดยการไปเก็บดอกหญ้าเลาจากในป่าบนเขา อ่านต่อ

ศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ค่าย 514ศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ค่าย 514 ตั้งอยู่ที่ บ้านในปราบ ม.5 ต.บ้านเสด็จ อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี เป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติของระบบนิเวศป่าเขตร้อนชื้น ประวัติศาสตร์สังคมพื้นที่ลุ่มน้ำตาปี

กลุ่มอนุรักษ์ผึ้งโพรงเคียนซาการเลี้ยงผึ้งโพรงไทย จะต้องสำรวจตัวเองเสียก่อนว่าแพ้ต่อการโดนผึ้งต่อยหรือไม่ มีตั้งแต่ อาการเจ็บปวด หายใจไม่ออก เป็นไข้ ผู้ที่ไม่แพ้จะมีอาการเพียงเล็กน้อย อ่านต่อ

เกาะแตน
เกาะแตน ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลตลิ่งงาม ตอนใต้ของเกาะสมุย ฝั่งตะวันออกเป็นชายหาดยาวขนานกับแนวปะการังชายฝั่ง เรียกว่า "อ่าวออก" ส่วนฝั่งตะวันตกเป็นอ่าวปิดมีป่าชายเลนและหาดหิน เรียกว่า "อ่าวตก" มีแนวปะการังและชายฝั่งที่ค่อนข้างสมบูรณ์ นอกจากนั้นบริเวณเกาะใกล้เคียง เช่น เกาะมัดสุม เกาะมดแดง มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงามสามารถดำน้ำตื้นได้ บนเกาะมีที่พักบริการนักท่องเที่ยวด้วยทั้งนี้เกาะแตนเป็นเกาะที่ไม่มีสุนัขอาศัยอยู่ เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีคลื่นเสียงและสนามแม่เหล็ก ซึ่งรบกวนการได้ยินของสุนัข เกาะแตนยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ 4 เส้นทาง ทุกเส้นทางมีความแตกต่างของสภาพภูมิประเทศและความเป็นอยู่ของชาวเกาะแตนให้ศึกษาทั้ง 4 เส้นทาง ได้แก่ อ่านต่อ

วัดพระใหญ่
วัดพระใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ขึ้นชื่อของเกาะสมุย และเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวทั่วไป วัดแห่งนี้ สร้างขึ้นในปีพศ.2515 เมื่อเข้ามาถึงจะพบที่จอดรถ และร้านขายของที่ระลึกมากมายให้เลือกซื้อเช่น เสื้อผ้า หมวก ภาพศิลปะ รวมถึงมีร้านอาหารและร้านกาแฟอีกหลาย ๆ ร้าน ให้นั่งพักผ่อนหลบแดดรับลม ส่วนด้านหลังของเกาะตรงที่จอดรถ มีรูปปั้นในวรรณคดีพระอภัยมณีไว้ให้ถ่ายรูป ก่อนขึ้นไปกราบบูชาองค์พระด้านบน เมื่อเข้าไปด้านในวัด ที่ด้านล่างบริเวณทางขึ้นบันไดนาค จะมีศาลาต่าง ๆ ที่ด้านในมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ ผู้มาเยี่ยมชมสามารถจุดธูปเทียน ปิดทองบูชาได้ ก่อนที่จะขึ้นด้านบน อีกทั้ง ยังมีพระสงฆ์ประจำศาลาให้พุทธศาสนิกชนได้ถวายสังฆทาน ทำบุญ ขอพร รดน้ำมนต์ด้วย ส่วนอีกฝั่งหนึ่งของด้านล่าง จะมีร้านสำหรับเช่าบูชาพระและเครื่องรางของขลังให้ผู้ที่เลื่อมใสศรัทธานำกลับไปบูชา อ่านต่อ

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand