TKP HEADLINE


ประเพณีกินข้าวห่อชายหาด

 


ประเพณีกินห่อเกาะสมุย เป็นประเพณีที่สืบทอดมายาวนาน ซึ่งในสมัยก่อนชาวสมุยที่ประกอบอาชีพทำสวน ทำไร่ ทำนา เมื่อเดินทางไปทำงานซึ่งอยู่ไกลบ้านพัก ก็จะนำอาหาร ไปรับประทานตอนกลางวัน หรือเดินทางจากหมู่บ้านหนึ่งไปอีกหมู่บ้านหนึ่ง ก็จะต้องนำอาหารไปรับประทานด้วย ซึ่งเรียกว่าข้าวห่อ เริ่มจากการกินข้าวห่อเพียงคนเดียวหรือสองคน จากนั้นก็มีการขยายเป็นการกินข้าวห่อเป็นคณะเล็กๆ ภายในเครือญาติหรือเพื่อนบ้านที่มาเยี่ยมเยียน ภาชนะที่บรรจุอาหารจะทำจากวัสดุธรรมชาติ อาหารจะเป็นอาหารคาวหวานต่างๆ สถานที่กินห่อมักนิยมกันที่ชายหาดริมทะเล หรือสถานที่ร่มรื่นริมแหล่งน้ำลำธาร โดยใช้เสื่อปูรองนั่งรับประทานอาหาร ช่วงหลังก็จะมีการพัฒนาขึ้น ภาชนะใส่อาหารก็จะเปลี่ยนมาเป็นปิ่นโต สถานที่กินห่อจัดให้มีโต๊ะเก้าอี้ ซึ่งการกินข้าวห่อของชาวเกาะสมุย ก็คือการนำอาหารไปรับประทานนอกบ้านนั่นเอง อ่านต่อ

OTOP ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว

 


ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว

เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ทำมาจากไม้และกะลามะพร้าว ซึ่งหาได้ทั่วไปในเกาะสมุย โดยเฉพาะสมุยหัตถกรรม เป็นกลุ่มผู้ผลิต และออกแบบผลิตภัณฑ์จากไม้และกะลามะพร้าว ระดับสินค้า 4 ดาว เกาะสมุย ตั้งอยู่ที่ 54/2 หมู่ 1 บ้านสระเกศ ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย ซื้อหาได้ที่ร้านบริเวณหินตาหินยาย และที่นี่นอก จากจะผลิตแล้ว ยังมีร้านจำหน่ายแบบขายปลีกอีกด้วย อ่านต่อ


กาละแมโบราณแม่ธัญญา “กาละแมโบราณแม่ธัญญา” ชื่อก็บอกอยู่ว่าโบราณเพราะทำมานานเกือบ 20 ปี มีจุดเด่นตรงใช้วัตถุดิบและส่วนผสมจากธรรมชาติ ในท้องถิ่น มาปรุงแต่งตามความต้องการของตลาดจนมีให้เลือก หลายชนิด  การันตีคุณภาพด้วยรางวัลโอท็อป ส่งขายแบบตรงและทางออนไลน์ กาละแมโบราณแม่ธัญญา เป็นกะละแมสูตรดั้งเดิมของเกาะสมุย มีเอกลักษณ์การทำเฉพาะโดยใช้ข้าวเหนียวทั้งเมล็ดกวน จนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ช่วยให้มีรสชาติหวาน มัน หนึบ มี 2 ชนิด  คือ กาละแมโบราณข้าวเหนียวขาว มีหลากหลายสีสัน รสดั้งเดิม (สีน้ำตาล), ใบเตย (สีเขียว),บีทรูท (สีชมพู), ดอกอัญชัญ (สีน้ำเงิน) และดอกคำฝอย (สีเหลือง) กับกาละแมข้าวเหนียวดำ ที่นับเป็นผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในเกาะสมุย อ่านต่อ

เดอะ วอเตอร์ ฟอลล์ ฟาร์ม คาเฟ่


เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยู่บริเวรน้ำตกหินลาด ตั้งอยู่ในตำบลอ่างทอง    ซึ่งแน่นอนว่ามีวิวส่วนหนึ่งเป็นน้ำตกหิดลาด จึงขอยกให้เป็นร้านกาแฟที่มีบรรยากาศดีร้านหนึ่งบนเกาะสมุย บรรยากาศชวนให้น่านั่ง ทำเลทุกอย่างโอเคไปหมดเลย ลักษณะของร้านเป็นสไตล์ธรรมชาติ ขนาดเหมาะเจาะ ไม่เล็กจนเกินไป ไม่ใหญ่จนเกินควร เหมาะสำหรับการมาจิบกาแฟ แลน้ำตก ปล่อยใจไปกับธรรมชาติและอาหารเป็นอย่างมาก พนักงานเฟรนด์ลี่มากเลย ไม่ว่าลูกค้าจะเยอะขนาดไหน ก็ยิ้มแย้มให้เห็นตลอด อ่านต่อ

 

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ชุมชนต้นแบบ หมู่ที่ 2 ตำบลอ่างทอง

 


แนวคิดของกลุ่มผู้นำชุมชน มีการขับเคลื่อนพัฒนาชุมชน แนวคิดที่สำคัญที่สุดคือการใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นแนวทางในการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ชุมชนต้นแบบ หมู่ที่ 2 ตำบลอ่างทอง มีกระบวนการเรียนรู้ เพื่อเป็นข้อมูลในการ “รู้จักตัวเอง” สามารถวิเคราะห์ และปรับลดค่าใช้จ่ายของครัวเรือน การวางแผนแก้ไขปัญหาชุมชน ได้พยายามสนับสนุนด้วยการประชาสัมพันธ์เชิญชวนและนำเข้าในที่ประชุมหมู่บ้านทุกครั้ง จนได้รับการยกย่องเป็นชุมชนต้นแบบด้านศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ชุมชนต้นแบบ อ่านต่อ

สานซั้งปลา

 


การประกอบอาชีพของชาวตำบลเกาะเต่าที่มุ่งเน้นการทำเกษตรคือการปลูกมะพร้าวเป็นหลักการท่องเที่ยวและประมงที่ที่มีผลต่อการดำรงชีวิตในเรื่องของรายได้ อาหาร และอาชีพ ที่จะต้องคำนึงถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติที่มีผลต่อการดำรงชีวิต จึงเกิดความคิดที่ว่า “ปลาต้องการบ้าน คนต้องการอาหาร” หากในทะเลมีที่อยู่อาศัยหรือที่หลบภัยตรงนั้นจะมีปลา มีปลาจะมีอาหาร มีอาหารจะมีอาชีพมีอาชีพจะมีรายได้ มีรายได้ก็จะมีชีวิตที่ดีขึ้น จึงช่วยกันคิดและสร้างบ้านปลาที่เรียกว่า ซั้งหรือปะการังเทียม


ซั้งหรือปะการังเทียมพื้นบ้าน เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาแต่อดีต เป็นเครื่องมือดึงดูดสัตว์น้ำให้มาอาศัยอยู่รวมกันจำนวนมาก เพื่อความสะดวกต่อการทำการประมง ของชาวประมงพื้นบ้านชายฝั่ง โดยสร้างขึ้นด้วยวัสดุธรรมชาติ ที่สามารถย่อยสลายในน้ำได้

Punrak Farm – ปันรักษ์ฟาร์ม

Punrak Farm – ปันรักษ์ฟาร์ม เป็นแหล่งเรียนรู้ที่อยู่บนพื้นฐานความพอเพียงทางด้านการเกษตร ผัก ผลไม้ สมุนไพร การเลี้ยงสัตว์ การใช้พลังงานทดแทน การพัฒนาปุ๋ยฮอร์โมนบำรุงพืช ยาปราบศัตรูพืชแบบชีวภาพ การประกอบอาชีพ/ด้านการแปรรูป/การสร้างผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการตลาดและการขาย ที่มีวิทยากรที่พร้อมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ต่อนักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา ชุมชน หรือกลุ่มบุคคลที่สนใจ และสามรถนำไปประกอบอาชีพหรือประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ อ่านต่อ

 

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand